Trang chủ » Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Nhà máy Thuỷ điện Sông Bung 4 hưởng ứng chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày đăng: 23-05-2023
Lượt xem: 356


Với mục tiêu cung cấp đủ điện cho phát triển Kinh tế - Xã hội, tiết giảm chi phí, tăng doanh thu, đảm bảo khả năng cân đối tài chính, phát triển bền vững và hiệu quả các hoạt động, năm 2023 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lựa chọn chủ đề năm là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo này, ngay từ đầu năm 2023, Ban Giám đốc Công ty đã chỉ đạo Lãnh đạo Phân xưởng vận hành Sông Bung 4 (PXVH Sông Bung 4) triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để vừa bảo đảm thực hiện tốt chủ đề năm của Tập đoàn, vừa đáp ứng nhiệm vụ phát điện theo kế hoạch 2023 do Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao. Để hoàn thành hai mục tiêu này, Lãnh đạo Phân xưởng VHSB4 đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong công tác vận hành; Đẩy mạnh công tác đào tạo; Nâng cao kiến thức; Nâng cao năng suất làm việc của người lao động; Ứng dụng chuyển đổi số vào công tác quản lý vận hành; Phối hợp với Tổ thị trường điện sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả nguồn nước tại Hồ chứa Sông Bung 4 và đã tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật trong công tác vận hành

PXVH Sông Bung 4 đã phối hợp các đơn vị chức năng trong Công ty thực hiện các giải pháp cải tiến, nâng cấp khả năng vận hành của thiết bị, cụ thể như: Lắp đặt van liên thông giữa 2 hệ thống nước kỹ thuật; Lắp đặt bộ biến tần điều khiển khởi động cho các bơm nước kỹ thuật; Nâng cao khả năng cấp nguồn tự dùng của hệ thống cấp nguồn tại Đập tràn – Cửa nhận nước; Cải tạo và lắp thêm bơm chống ngập tại nhà máy… Các giải pháp kỹ thuật này đã nâng cao độ tin cậy của thiết bị, phòng tránh trước các trường hợp có thể gây gián đoạn trong quá trình phát điện lên lưới của tổ máy.
Ngoài ra, Tổ bảo trì thường xuyên kiểm tra định kỳ, lồng ghép vệ sinh bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhằm phát hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời các bất thường, khiếm khuyết để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn điện, nâng cao độ tin cậy, tăng hệ số khả dụng các tổ máy.

 
Tổ bảo trì đang thực hiện kiểm tra định kỳ thiết bị

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty về tiết kiệm điện tự dùng tại nhà máy, PXVH Sông Bung 4 đã thực hiện cắt giảm chiếu sáng tại các vị trí không cần thiết, cài đặt chiếu sáng công cộng theo mùa, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; sử dụng có hiệu quả hệ thống thông gió…Từ đó cũng đã góp phần giảm lượng điện tự dùng trong nhà máy.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng vận hành cho người lao động

PXVH Sông Bung 4 đã tăng cường đổi mới cả về số lượng và chất lượng các chương trình đào tạo nội bộ, phân công cụ thể các nhóm phụ trách biên soạn, trình bày thảo luận và rút kinh nghiệm trong quá trình vận hành. Qua đó, người lao động đã tự nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành thiết bị nên hiệu quả công việc, năng suất lao động được cũng tăng lên.

 
PXVH Sông Bung 4 thực hiện đào tạo, nâng cao kiến thức

Cán bộ công nhân viên PXVH Sông Bung 4 đã tham gia tích cực các lớp đào tạo, sát hạch nâng-giữ bậc, thi An toàn điện định kỳ hằng năm. Sau các đợt thi sát hành này, kiến thức của người lao động được cũng cố, tránh được những sai sót chủ quan và đảm bảo được an toàn trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành

Trong công tác quản lý vận hành, PXVH Sông Bung 4 đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, các thống số vận hành, thủy văn, dữ liệu khiếm khuyết tổ máy, các báo cáo sửa chữa…điều được số hóa và nhập lên phần mềm. Việc truy xuất dữ liệu quá khứ để phục vụ công tác kiểm tra cũng trở nên dễ dàng.
Ứng dụng chuyển đổi số đã chuyển đổi phương thức theo dõi vận hành tổ máy từ trực tiếp tiếp xúc với thiết bị sang phương thức có thể theo dõi từ xa qua mạng internet mà không bị hạn chế về vị trí địa lý. Như vậy, Lãnh đạo Công ty dễ dàng truy xuất dữ liệu hiện tại và quá khứ phục vụ công tác theo dõi tình trạng vận hành thiết bị, quản lý kỹ thuật để có chỉ đạo kịp thời để công việc luôn được thông suốt.
NMTĐ Sông Bung 4 đang trong quá trình thực hiện việc chuyển đổi từ việc ghi sổ sách liên quan đến công tác vận hành trên bản giấy sang hình thực nhập số liệu trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, và sau quá trình thí điểm PXVH sẽ đề xuất lên Công ty bỏ hẳn các sổ viết tay truyền thống để chuyển sang nhập số liệu trực tiếp trên máy tính. Giúp tiết kiệm giấy in, văn phòng phẩm, giảm đáng kể thời gian sàng lọc, tìm kiếm thông tin, tiêu hủy tài liệu không cần thiết…từ đó góp phần làm giảm chi phí hàng năm cho Công ty.

 
Giao diện phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS)

Việc thực hiện chuyển đổi số trong quản lý vận hành đã mang lại hiệu quả rõ rệt như tiết kiệm nhân lực, thời gian, chi phí nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu về quản lý kỹ thuật để các nhà máy luôn vận hành an toàn tin cậy, việc chấp hành các quy định được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, người lao động giảm bớt áp lực trong công việc.

Điều tiết, vận hành hồ chứa tuân thủ quy định của Nhà nước, sử dụng có hiệu quả nguồn nước

PXVH Sông Bung 4 đã phối hợp tốt với Tổ thị trường điện để xây dựng các bản chào hợp lý dựa trên các dự báo về thuỷ văn, các kịch bản về công tác thị trường điện nhằm huy động phát điện các tổ máy phù hợp với các điều kiện ràng buộc của hệ thống, tận dụng tối đa lợi thế nguồn nước và giá thị trường điện nhưng cũng tránh gây thừa nguồn vào khung giờ vận hành của năng lượng tái tạo. Thực hiện chào giá hợp lý trong mùa mưa lũ để được chạy máy phát công suất lớn nhất của tổ máy, tránh điều tiết tràn gây lãng phí. Ngoài ra, Phân xưởng VHSB4 phối hợp thực hiện kiểm tra và báo cáo hiện trạng an toàn đập gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước theo quy định; chú trọng công tác tuyên truyền đến người dân về nguyên lý vận hành cơ bản của công trình thủy điện, vai trò của thủy điện trong việc điều tiết lũ, đảm bảo cung ứng điện, điều tiết nước hạ du vào mùa khô và cắt, giảm lũ vào mùa lũ, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn theo quy trình 1865.
Kết thúc quý I năm 2023, NMTĐ Sông Bung 4 đã phát được 139,07 triệu kWh (kế hoạch là 99,62 triệu kWh), vượt 139,6% so với kế hoạch. Đảm bảo phát điện tin cậy hiệu quả phục vụ nguồn điện cho hệ thống.

 
Biểu đồ sản lượng phát điện của NMTĐ Sông Bung 4

Tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn

Với mục tiêu 100% CBCNV điều nắm rõ và thực hiện thường xuyên chủ đề “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trong công việc hàng ngày, Công ty tuyên truyền sâu rộng chủ đề qua nhiều kênh thông tin như: gửi nội dung Chủ đề qua email, nhóm zalo cho tất cả CBCNV, lồng ghép Chủ đề vào các đợt đào tạo nội bộ và đăng lên website đơn vị. Mỗi CBCNV Công ty nói chung và PXVH Sông Bung 4 nói riêng đều chủ động tuyên truyền vận động người thân và cộng đồng khu dân cư thực hành sâu rộng việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

 
CBCNV PXVH Sông Bung 4 đang thay thiết bị tiết kiệm điện cho người dân

Ngoài những giải pháp được nêu ở trên, PXVH Sông Bung 4 đã phối hợp sử dụng hợp lý vật tư trong kho, hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, thực hành tiết kiệm điện tại Khu nhà nghỉ ca.
Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, cùng với truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn của tập thể CBCNV, Nhà máy Thuỷ điện Sông Bung 4 quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phạm Hùng Trinh-PXVH Sông Bung 4
Tin bài có liên quan:
Báo Công Thương: Nhà máy Thuỷ điện Sông Bung 4 hưởng ứng chủ đề năm 2023 của EVN;
Báo Tuổi trẻ: Thủy điện Sông Bung 4 hưởng ứng ‘Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí’;
Báo Quảng Nam: Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 thực hành tiết kiệm điện hiệu quả;
evn.com.vn: Nhà máy Thuỷ điện Sông Bung 4 hưởng ứng chủ đề năm 2023 của EVN.

 

Các bản tin khác

Liên kết Website

Tắt [X]