Trang chủ » Tin ngành điện

Nước cuồn cuộn đổ về hồ thủy điện miền Bắc, sản lượng điện tăng vọt

Ngày đăng: 21-07-2023
Lượt xem: 308


Lượng nước đổ về các hồ thủy điện miền Bắc tiếp tục tăng nhanh, các nhà máy thủy điện phải tăng công suất vận hành để giảm lũ khiến sản lượng điện tăng vọtThông tin từ Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, sản lượng điện phát ra từ thủy điện ở miền Bắc trong ngày 19/7 tiếp tục tăng khi cung cấp cho hệ thống điện tới 181 triệu kWh, tăng 51 triệu kWh so với ngày 18/7. Đây cũng là mức tăng cao nhất nếu so sánh theo ngày, tính từ đầu tháng 7 đến nay. 

Nguyên nhân là sau thời gian dài phải vận hành cầm chừng do thiếu nước, đến nay các hồ thủy điện ở miền Bắc đã có mực nước cách xa mực nước chết từ 10- 25m và luôn trong trạng thái sẵn sàng vận hành phát điện.

Nước cuồn cuộn đổ về hồ thủy điện miền Bắc, sản lượng điện tăng vọt - 1

Nhiều hồ thuỷ điện phía Bắc tăng công suất phát điện để chủ động đón lũ. (Ảnh minh họa).

Ví dụ, nhà máy thủy điện Lai Châu đang tăng công suất vận hành để tránh xả tràn. Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình đang phát điện để đảm bảo mực nước trước lũ chính vụ.

Sáng 20/7, lưu lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện miền Bắc tăng mạnh so với những ngày trước đó. Cụ thể, hồ Lai Châu: 862 m3/s; hồ Sơn La: 640 m3/s; hồ Hòa Bình: 2586 m3/s; hồ Thác Bà: 240 m3/s; hồ Tuyên Quang: 436 m3/s; hồ Bản Chát: 224 m3/s.

Cục Điều tiết điện lực khẳng định, đến nay hệ thống điện miền Bắc đã trở lại trạng thái vận hành bình thường, tình hình cung cấp điện trong những tuần tới dự báo không phải tiết giảm nếu không xảy ra các tình huống cực đoan.

Đặc biệt, hệ thống điện miền Bắc không phải khống chế công suất khả dụng (tiết giảm) và chuyển sang thông báo công suất khả dụng để các tổng công ty điện lực để chủ động quản lý nhu cầu phụ tải (sử dụng điện).

Nguồn: PHẠM DUY - VTC News

Các bản tin khác

Liên kết Website

Tắt [X]