Trang chủ » Tin chuyển đổi số

Giải pháp thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh

Ngày đăng: 23-02-2024
Lượt xem: 138


Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực Quản trị; Đầu tư xây dựng; Kỹ thuật sản xuất; Viễn thông và công nghệ thông tin; Truyền thông và chuyển đổi nhận thức với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; chất lượng dịch vụ; năng suất lao động; năng lực quản trị theo Kế hoạch chuyển đổi số trong Tổng công ty Phát điện 2 giao để đồng hành cùng EVN và EVNGENCO2 trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Việc thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh là một trong những giải pháp áp dụng chuyển đổi số nhằm góp phần vận hành nhà máy Thủy điện đảm bảo an toàn, ổn định, giảm thiểu thiệt hại, rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố gây mất an toàn cho công trình.Theo kinh nghiệm của các hãng cung cấp giải pháp điều khiển lớn trên thế giới, mức độ sẵn sàng của hầu hết các hệ thống của Nhà máy Thủy điện đều ở mức 75%-85%. Cá biệt hệ thống có mức độ sẵn sàng cao là trên 88% chủ yếu là các hệ thống mới, hoặc sau chu kỳ sửa chữa lớn. Nếu tính trung bình cao thì mức độ sẵn sàng vào khoảng 85%, như vậy khoảng trống 15% mức độ sẵn sàng này cần phải có giải pháp để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro khi sự cố xảy ra. Và, ứng dụng chuyển đổi số vào việc đóng khẩn cấp Van đường ống áp lực (Van đĩa) Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Sông Bung 2 từ xa bằng điện thoại di động là một trong những giải pháp nhằm bổ sung khoảng trống 15% mức độ sẵn sàng như đã nêu.

Nhu cầu cấp thiết của việc ứng dụng giải pháp.

Trong thời gian vận hành từ năm 2018-2022, Nhà van NMTĐ Sông Bung 2 đã nhiều lần xảy ra hư hỏng cáp quang làm mất tín hiệu giám sát và điều khiển từ Nhà van gửi về Phòng điều khiển trung tâm (P.ĐKTT) Nhà máy. Khi đó lực lượng Vận hành và Bảo trì của Phân xưởng vận hành phải di chuyển hơn 10 km lên Nhà van để khắc phục sự cố cũng như thực hiện các thao tác theo các phương thức vận hành của Van đường ống áp lực (Van đĩa). Tuy nhiên, việc di chuyển này không hề dễ dàng đặc biệt là trong mùa mưa bão, đường xá bị tắc do bùn đất và cây cối sạt trượt không thể đi lại được. Do đó, phải có mạch đóng khẩn cấp Van đĩa từ điện thoại di động thông qua mạng viễn thông và thiết bị thu phát sóng RF để đảm bảo an toàn công trình khi sự cố xảy ra. Khi có sự cố cần đóng khẩn cấp Van đĩa, nhân viên vận hành tại Nhà máy thực hiện nhắn tin và nhấn nút điều khiển từ xa từ thiết bị thu phát sóng RF để đóng Van đĩa mà không cần phải di chuyển lên Nhà van.

Ngoài ra, nguồn AC cấp cho thiết bị Nhà van từ Nhà máy bằng 01 sợi cáp lực mà không có nguồn dự phòng khác, khi xảy ra sự cố ở sợi cáp lực hay ATM từ hệ thống phân phối MDB của hệ thống AC Nhà máy sẽ làm mất nguồn toàn bộ Nhà van. Nguồn cấp cho Nhà van bao gồm: Nguồn lực, nguồn điều khiển, nguồn cấp cho Camera, hệ thống thông tin liên lạc, … Khi toàn bộ nguồn bị mất sẽ không thể thực hiện việc giám sát, điều khiển đóng khẩn cấp Van đĩa. Do vậy cần thiết kế, lắp đặt bổ sung hệ để cấp cho camera, hệ thống thông tin liên lạc đặc biệt là nguồn cấp cho mạch đóng khẩn cấp Van đĩa từ nguồn năng lượng mặt trời có hệ thống Pin lưu trữ. Khi sự cố mất nguồn AC xảy ra, lúc này hệ thống camera, hệ thống thông tin liên lạc và và hệ thống điều khiển Van đĩa sẽ được cấp nguồn thông qua hệ thống Pin lưu trữ được nạp điện từ năng lượng mặt trời.

Nội dung của giải pháp.

Nội dung của giải pháp gồm có hai phần:

i, thiết lập hệ thống điều khiển đóng khẩn cấp Van đĩa từ xa tại P.ĐKTT Nhà máy bằng điện thoại di động với 01 hệ thống Module SimGSM và hệ thống thu phát sóng RF.

ii, lắp đặt hệ thống cấp nguồn 220VAC từ nguồn năng lượng mặt trời có Pin lưu trữ phục vụ cấp nguồn cho Module SimGSM và các thiết bị khác tại Nhà van khi hệ thống AC Nhà máy bị sự cố.

Hệ thống điều khiển đóng khẩn cấp Van đĩa Nhà van từ xa tại khu vực Nhà máy

Để đóng được khẩn cấp Van đĩa Nhà van từ xa tại P.ĐKTT Nhà máy mà không cần thông qua đường cáp tín hiệu và cáp quang như hệ thống hiện hữu cần thực hiện lắp đặt 2 hệ thống: 01 hệ thống Module SimGSM và hệ thống thu phát sóng RF. Khi xảy sự cố ảnh hưởng đến an toàn công trình thì nhân viên vận hành thực hiện nhấn nút điều khiển lắp tại P.ĐKTT, sau đó dùng điện thoại di động gọi điện hoặc nhắn tin theo số và theo cú pháp đã đăng ký. Khi đó, thông qua hệ thống thu sóng RF và hệ thống Module SinGSM được lắp đặt tại Nhà van sẽ nhận tín hiệu và đưa đến Rơ le trung gian đưa đến mạch đóng khẩn cấp Van đĩa. Hệ thống này không sử dụng cáp tín hiệu hay cáp quang mà sử dụng thông qua mạng không dây nên đảm bảo đóng được Van đĩa khi có sự cố làm đứt cáp tín hiệu, cáp quang từ Nhà máy lên Nhà van.

Do tính chất cần phải chính xác tuyệt đối khi xuất lệnh đi đóng khẩn cấp Van đĩa tránh tác động nhầm gây ảnh hưởng đến vận hành an toàn các Tổ máy, hệ thống mạch được thiết kế đảm bảo khi tác động đồng thời nút nhấn tại P.ĐKTT với gọi điện hoặc nhắn tin khi đó hệ thống mạch mới làm việc và xuất lệnh đi đóng khẩn cấp Van đĩa.

 
 

Hệ thống cấp nguồn 220VAC từ nguồn năng lượng mặt trời có Pin lưu trữ

Nguồn 220VAC cấp cho mạch lực và mạch điều khiển Nhà van được lấy từ nguồn 380VAC của hệ thống tự dùng AC Nhà máy. Khi xảy ra sự cố ở sợi cáp lực hay ATM từ hệ thống phân phối MDB của hệ thống AC Nhà máy sẽ làm mất nguồn toàn bộ Nhà van. Nguồn cấp cho Nhà van bao gồm: Nguồn lực, nguồn điều khiển, nguồn cấp cho camera và hệ thống thông tin liên lạc, khi toàn bộ nguồn bị mất sẽ không thể thực hiện việc giám sát, điều khiển khi sự cố xảy ra cần thực hiện đóng khẩn cấp Van đĩa. Do đó, thực hiện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có hệ thống Pin lưu trữ để khi mất nguồn AC từ Nhà máy lên Nhà van khi đó sẽ tự động chuyển đổi nguồn thông qua các ATS cấp nguồn cho hệ thống điều khiển Van đĩa, camera giám sát, thông tin liên lạc, … từ hệ thống năng lượng mặt trời có Pin lưu trữ.

Trong quá trình vận hành bình thường hệ thống Hybrid sẽ đẩy toàn bộ công suất dư của mặt trời lên hệ thống nguồn 220 VAC cấp cho Nhà van để giảm tỷ lệ điện tự dùng cho nhà máy. Ngoài ra, bộ Inveter Hybrid có thể giám sát online các thông số điện áp, dung lượng ắc quy, công suất phát của hệ thống năng lượng mặt trời, … thông qua điện thoại thông minh nên rất tiện lợi cho công tác vận hành và xử lý sự cố hệ thống. Thông qua việc giám sát từ xa bằng điện thoại di động có thể phát hiện được hư hỏng ắc quy, các cảnh báo bất thường của hệ thống cấp nguồn từ năng lượng mặt trời để xử lý kịp thời đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn ổn định.

 

Kết quả đạt được:

Đảm bảo đóng khẩn cấp Van đĩa mà người vận hành không cần phải di chuyển đến Nhà van để thực hiện thao tác. Đồng thời, đảm bảo cấp nguồn lực 220VAC và nguồn điều khiển cho nguồn điều khiển, nguồn cấp cho camera và hệ thống thông tin liên lạc khi mất nguồn cung cấp từ Nhà máy. Từ đó hỗ trợ công tác vận hành cũng như thực hiện thao tác đóng khẩn cấp Van đĩa Nhà van trong trường hợp xảy ra sự cố gây mất an toàn cho công trình.

Hữu Truyền và Đức Quý - Công ty Thủy điện Sông Bung

Tin bài có liên quan: 
- Báo Công Thương: Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại
Các bản tin khác

Liên kết Website

Tắt [X]